Bàn thờ vọng là bàn thờ gì? Lập bàn thờ vọng cần chú ý gì?

bàn thờ gỗ hải phòng thờ vọng là bàn thờ được lập ra từ xa để thờ cúng ông bà tổ tiên thể hiện đạo hiếu. Được lập bởi những người con xa quê và luôn hướng về tổ tiên, cội nguồn, cầu mong sự phù hộ, chở che của người âm. Tuy nhiên, khi lập bàn thờ vọng cần đặc biệt chú ý để tránh được những sai phạm trong phong thủy, tâm linh:

Bàn thờ vọng là bàn thờ gì? Lập bàn thờ vọng cần chú ý gì?

Thế nào là bàn thờ vọng?

Bàn thờ vọng là bàn thờ dành cho những người con xa quê muốn thờ cúng ông bà, tổ tiên. Do đó không có lệ lập bàn thờ vọng đối con thứ ngay ở quê nhà. Nếu cửa trưởng khuyết hoặc xa quê, thì người con thứ 2 thế trưởng được lập bàn thờ chính, còn bàn thờ ở nhà người anh cả ở xa quê lại là bàn thờ vọng.

Cách lập bàn thờ vọng:

Lập bàn thờ vọng cần đặc biệt chú ý đến nhiều yếu tố khác nhau. bàn thờ gỗ cẩm lai bắt đầu lập bàn thờ vọng phải về quê chính báo cáo gia tiên tại bàn thờ chính với mẫu tủ thờ bằng gỗ. Người lập bàn thờ xin phép chuyển một lư hương phụ hoặc mấy nén hương đang cháy giở mang đến bàn thờ vọng rồi thắp tiếp. Nếu có nhà riêng, tương đối rộng rãi khang trang, thì bàn thờ đặt hẳn một phòng riêng chuyên để thờ cúng cho tôn nghiêm, hoặc kết hợp đặt bàn thờ ở phòng khách chung cư, nhưng cao hơn chỗ tiếp khách. Nếu đặt bàn thờ gia thần riêng, thì phải đặt thấp hơn bàn thờ gia thần một ít.

Bàn thờ vọng đặt hướng nào?

Hướng về quê chính, để khi người gia trưởng thắp hương vái lạy thuận hướng vái lạy về quê. Ví dụ người quê miền Trung sống ở Hà Nội thì đặt bàn thờ vọng phía Nam căn phòng hay ngoài sân, ngoài hiên. Không nên đặt bàn thờ trong buồng ngủ, trừ trường hợp nhà chật hẹp quá thì phải chịu.

Không nên đặt cạnh chỗ uế tạp, hoặc cạnh lối đi. Riêng đối với những gia đình, những người sống tập thể, chỉ đặt một lọ cắm hương đầu giường nằm của mình cũng đủ, miễn là có lòng thành kính, chẳng cần phải câu nệ hướng nào. Tuy nhiên cần tránh các vị trí uế tạp, không hợp phong thủy để đảm bảo được những yếu tố phong thủy phù hợp nhất.

Bàn thờ vọng là một loại bàn thờ thể hiện truyền thống, sự hiếu thảo của con cháu đối với ông bà, tổ tiên. Dù xa quê nhưng vẫn luôn hướng lòng về những giá trị văn hóa lâu đời của dân tộc Việt. Chính vì thế cần đặc biệt chú ý để tránh được những yếu tố phong thủy xấu với gia đình. bàn thờ gỗ hcm đảm bảo chọn được loại bàn thờ ưng ý cũng như thờ cúng phù hợp nhất, tham khảo thêm các bài viết khác của ANAMO để có nhiều thông tin hữu ích khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *